Trong tất cả những món ăn ngon làm nên nền ẩm thực Việt thì xôi là một món ăn dân dã, gắn bó với nhiều thế hệ người Việt. Có thể nói xôi chính là một nét tinh hoa văn hóa đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam. Dường như khi nhắc đến món xôi, không ai là không biết, không ai là khôn ăn. Đây còn là món ăn nhận được sự ưa chuộng từ trẻ nhỏ cho đến người già. Hay từ học sinh, cho đến người đi làm.
Xôi không chỉ là một lựa chọn tuyệt vời cho những bữa sáng ăn vội. Mà đặc biệt hơn hết xôi còn là một trong những món ăn dường như không thể thiếu trong những mâm cỗ của nhiều gia đình Việt. Bởi nó thể hiện cho sự ấm no cũng như sung túc với hy vọng gặp được nhiều may mắn. Tùy vào phong tục, tập quán của văn hóa từng vùng miền, hay tùy theo khẩu vị từng người, mà món xôi được chế biến với nhiều cách đa dạng và vô cùng phong phú. Giờ thì cùng mình khám phá ngay những món xôi ngon không cách nào cưỡng nổi của người Việt Nhé!
1 – Xôi ngũ sắc
Món xôi đặc trưng của người đồng bào vùng cao Tây Bắc vài năm nay. Và nó được nhiều vùng miền rất ưa thích. Nguyên nhân trước tiên là bởi xôi ngũ sắc đẹp và ấn tượng quá. Vẫn là xôi thôi, tuy nhiên hạt nếp nương vốn đã có tiếng dẻo, đậm đà. Nay được nhuộm tím, vàng, xanh, đỏ trông thật ngon mắt biết bao nhiêu.
Xôi ngũ sắc của vùng cao được nhuộm hoàn toàn bằng lá rừng như co khảu, khảu đen. 5 Màu của xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành. Vì làm cầu kỳ nên trước đó hay có trong các dịp lễ Tết, hội hè. Ngày nay, khi ngày càng có nhiều khách du lịch đến với vùng cao, món xôi này còn được xem như một đặc sản ẩm thực hút khách của người Tây Bắc.
2 – Xôi xéo
Xôi xéo là niềm nhớ niềm thương của biết bao người con Hà Nội khi đi xa mảnh đất kinh kỳ. Xôi xéo còn có tên gọi là xôi lúa. Nguyên liệu chẳng có gì tuy nhiên cách làm khá kì công. Và để có được miếng xôi ngon lại càng khó.
Cái đặc biệt của xôi xéo là hạt xôi dẻo, vàng ươm. Do được ngâm với nước nghệ. Những hạt xôi dẻo thơm ấy khi đưa cho khách có thể được thêm những lát đỗ xanh đồ nhuyễn nắm chặt chuẩn bị từ trước. Cuối cùng là rưới thêm mỡ hành và không thể thiếu món hành phi ròn rụm, thơm nức. Càng lý tưởng là khi gói xôi ấy được gói trong chiếc lá sen.
Ẳn được gói xôi xéo ngon, thấy cái bùi của đậu của mỡ quyện với hạt xôi dẻo, cái giòn của hành mới thấy hết cái ngon của món này. Chính thế mà phần đông người dẫu ngại ăn xôi xéo vì dễ ám mùi nhưng lại vẫn chẳng thể cầm lòng không đỗ xe lại để mua một gói xôi thưởng thức cho đỡ thèm.
3 – Xôi ngô
Thường các hàng xôi xéo đều có bán thêm món xôi ngô. Ngô thì vùng nào chẳng sẵn. Tuy nhiên nấu được nồi xôi ngô thì cần rất nhiều công đoạn. Từ làm làm sạch vỏ, sạch mày, rồi trộn với nếp đồ lên sao cho dẻo mà không nát.
Xôi ngô có ở nhiều vùng miền. Có miền ăn kèm với dừa nạo, mè rang. Còn như ở Hà Nội là kết hợp cùng đỗ xanh đồ, mỡ hành, na ná như xôi xéo. Món xôi này gây ấn tượng bởi cái dẻo của nếp cái đi kèm vị ngô thơm.
4 – Xôi vò
Món xôi này nổi tiếng là cầu kỳ và tinh tế dù nguyên liệu vẫn chỉ là đỗ xanh và gạo nếp thân thuộc. Để làm món này, trước tiên cần đồ đỗ rồi giã cho nhỏ, trộn cho tơi kế đó trộn vào gạo nếp để đồ.
Xôi vò khó ở chỗ khi đồ cần hết sức lưu ý hạn chế hơi nước không rơi vào mặt xôi, xảy ra trạng thái xôi nát. Khi xôi chín, cần đổ nhanh ra mâm sạch để xôi bay bớt hơi nước. Món xôi vò khi ăn vừa mềm, vừa ngậy, ăn không hoặc ăn cùng chè cũng rất hợp. Với nhiều gia đình, xôi vò còn là món không thể thiếu trong nhiều dịp cỗ bàn.
5 – Xôi mặn
Đây chính là món xôi không thể thiếu với người TP. Hồ Chí Minh. Vẫn là nếp đồ lên rồi ăn kèm các thức ăn mặn nhưng đồ ăn kèm của xôi TP. Hồ Chí Minh hỡi ơi là phong phú. Nhẹ nhàng thì ăn kèm với lạp xưởng, ruốc hay giò chả thái mỏng, đa dạng hơn thì là pate, đùi gà, xá xíu.
Gói xôi nóng hổi với đồ ăn kèm vừa miệng, thêm nước sốt đậm đà, giá lại mềm thì hiếm ai có thể từ chối. Chưa kể xôi còn no lâu, chắc dạ nên chọn ăn thế cho bữa chính cũng rất hợp.
6 – Xôi cade
Xôi cade là món xôi ngọt vô cùng được ưa dùng ở TP. HCM. Món xôi có nguồn gốc từ người Hoa này có 2 phần, một là lớp nếp, một lớp là cade. Phần cade này được làm từ trứng, có màu vàng óng, ăn thơm và béo.
Khi có khách mua, một khi lấy xôi, người bán mới phết lớp cade lên bề mặt cùng cốt dừa. Muốn cảm nhận trọn vẹn vị ngon, miếng xôi phải có cả xôi, cả cade lẫn cốt dừa, như thế thìa xôi mới thơm ngon, bùi béo nhất.
7 – Xôi gấc
Người Việt ta vẫn quan niệm rằng màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Bởi thế, vào bữa cơm tất niên hay trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày đầu năm mới, người Việt thường chuẩn bị thêm một đĩa xôi gấc như niềm tin sẽ được nhiều lộc, nhiều may mắn trong cả năm.
Xôi gấc có vị dẻo thơm của những hạt lúa nếp, có màu đỏ tươi tắn, còn chứa đựng đủ vị bùi, béo, ngậy… rất đặc trưng từ quả gấc. Món xôi này không chỉ mang đến vị lạ, ngon trong ngày tết, giàu vitamin tốt cho sức khỏe mà còn gửi gắm một giá trị tinh thần cho ngày tết truyền thống Việt Nam.
Nguồn: Afamily.vn | Ảnh: Tổng hợp