Cuối tuần vừa qua, ban nhạc nữ đình đám thế giới đã đến Việt Nam trong sự kiện được mong chờ – Born Pink concert. Bốn cô gái đã làm sân vận động Mỹ Đình bùng cháy không chỉ bởi những điệu nhạc gây “nghiện” và những màn vũ đạo xuất sắc, mà còn vì họ đã tiết lộ tình yêu đặc biệt dành cho ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là Phở và Bánh Mì.
BlackPink đã thưởng thức phở và bánh mì tại nhà hàng Backstage – một trong những nhà hàng tại Hà Nội lọt vào danh sách Michelin Selected, nhà hàng này nằm ngay trong khách sạn Capella Hanoi (nơi nhóm lưu trú trong thời gian ở Hà Nội). Các cô nàng BlackPink đã chọn món phở bò cho bữa ăn của mình bên cạnh phở gà và phở chay. Mỗi bát phở tại nhà hàng này có giá 280.000 đồng. Còn bánh mì có giá 260.000 đồng/cái, nhân bánh gồm: thịt nạc vai heo nướng than hoa, pate gan gà, tai heo, dưa góp, dưa chuột, rau mùi và tương ớt sambal.
Tô phở bò Hà Nội này được nấu bởi nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết – nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng và rất tâm huyết với phở Việt, bà cũng là ban giám khảo nhiều năm liền của cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon do báo Tuổi Trẻ tổ chức.
Chia sẻ với Trí thức trẻ, bà Ánh Tuyết cho biết: “Sáng ngày 29/7, sau chuyến đi công tác, tôi về Hà Nội và đột xuất kiểm tra về chất lượng phở của khách sạn. Những lần kiểm tra của tôi đều ngẫu nhiên, không thông báo trước. Ngày hôm đó, tôi đến trước cửa khách sạn thấy không khí rất lạ, hàng rào được dựng ngay trước cửa ra vào, cùng với đó rất nhiều bạn trẻ đứng phía ngoài khách sạn. Tôi tò mò hỏi lái xe thì được biết có nhóm nhạc đến từ Hàn Quốc đang lưu trú tại đây”.
Bà đã yêu cầu đầu bếp nấu một bát phở để thẩm định. Khi thử nước phở, bà cảm nhận đúng vị, đúng chuẩn như công thức. Bà Tuyết cũng nói rằng bà đã biết được thông tin món phở được nhóm nhạc này khen ngợi. Bà cảm thấy rất vui vì với bà, người nổi tiếng đến Việt Nam và thưởng thức các món ăn truyền thống là cách quảng bá ẩm thực hiệu quả nhất, các nghệ sĩ cũng là những người sành ăn nên vị giác cũng tinh tế vô cùng.
Chia sẻ về món phở của mình, bà Ánh Tuyết cho biết, các nguyên liệu để nấu món phở luôn được bà lựa chọn rất kỹ lưỡng với những tiêu chí khắt khe. Thịt bò phải là loại ngon nhất, từ phần ngon nhất như gầu giòn, lõi rùa, nạm nhiều tầng, u gáy bò. Xương bò sẽ được chia nhỏ, ninh ít nhất 12 tiếng. Loại xương bò nhỏ sẽ đem đến độ ngọt sâu. Tuy nhiên, loại xương này có giá khá đắt. Bánh phở phải là bánh truyền thống không pha hàn the. Gừng, hành ta, rau mùi phải là rau mùi ngắn…
“Vị phở của tôi mang hương xưa của Hà Nội. Các nguyên liệu dùng cho món phở được tuyển chọn rất khắt khe và hoàn toàn không có một hạt mỳ chính nào. Công thức đem lại vị ngọt tự nhiên. Khi ăn xong, thực khách sẽ thấy vị ngọt đó đọng lại rất lâu. Mùi thơm nhẹ nhẹ thanh thanh vẫn còn lưu lại ở mũi”, bà Tuyết nói.
Rosé vốn rất mê phở Việt Nam trong các chương trình truyền hình và bày tỏ sự yêu thích. Đầu tháng 7, Tiktoker người Việt, chủ kênh Rina ở Seoul đã ra sân bay Incheon đón Rosé vừa trở về từ Anh. Fan nữ này hỏi: “Cuối tháng về Việt Nam, chị muốn ăn món gì nhất?”, Rosé nhanh chóng đáp lại: “Phở”. Đoạn video ngay sau đó tạo nên cơn sốt trong cộng đồng Blink Việt Nam (tên hội người hâm mộ Blackpink). Sau khi được fan tặng phở ăn liền, Rosé hào hứng chụp ảnh và khoe với thành viên Jennie về món ăn yêu thích của mình.
Trước đó, Rosé từng nhiều lần nhắc tới các món ăn Việt. Trong chương trình thực tế “Blackpink house”, khi cả nhóm có ngày nghỉ, cô nàng lập tức rủ thành viên Lisa của nhóm đi ăn phở. Cô nàng liên tục nói: “Tớ đói quá, tớ muốn ăn phở” khi nhìn thấy một cửa tiệm Việt Nam trên đường. Khi vào quán, người đẹp sinh năm 1997 đã gọi một tô phở bò lớn, cùng các món gỏi cuốn, cơm rang chuẩn Việt và không giấu được vẻ mặt hạnh phúc khi được ăn món khoái khẩu.
Ở Seoul có khá nhiều cửa hàng phở nói riêng và nhà hàng Việt nói chung nên không khó để Rosé thỏa đam mê. Năm 2019, sau đợt lưu diễn ở châu Âu, Rosé có khoảng thời gian nghỉ ngơi bên người thân ở Seoul. Nửa đêm, khi lên cơn thèm, nữ idol xuống phố, ghé một tiệm phở ven đường. Cô check in khoảnh khắc đáng nhớ với chú thích: “Late night Pho”.
Tháng 12, sau khi kết thúc buổi biểu diễn trong khuôn khổ world tour “Born Pink” ở Barcelona (Tây Ban Nha), các thành viên Blackpink có ba ngày nghỉ để tham quan thành phố. Rosé được bắt gặp đi ăn tại một nhà hàng Việt có tên là VietKitchen. Cô đi cùng các nhân viên và gọi các món đặc trưng như bánh xèo, chả giò và phở.
Ngoài phở, Rosé cũng thích các món khác như gỏi cuốn với nhiều loại rau củ và chấm nước mắm hoặc nước xốt. Để chào đón Rosé đến Việt Nam, các fan của nữ ca sĩ thực hiện dự án truyền thông bằng việc chạy quảng cáo trên màn hình LED tại TNR Tower, hướng ra các tuyến đường lớn của trung tâm là Chùa Láng, Kim Mã và Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội). Cộng đồng người hâm mộ gửi thông điệp đến thần tượng bằng tiếng Anh và tiếng Việt với lời nhắn: “Rosé cùng ăn phở nhé”.