Thịt trâu gác bếp Hà Giang

Thịt trâu gác bếp – Đặc sản vùng đồi núi Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái Đen và đất nước Thái Lan, thường chỉ được các gia chủ dùng để thiết đãi khách quý.

Ảnh: Điện máy xanh

Món thịt này được chế biến từ bắp thịt không có gân và bỏ các thịt thừa bèo nhèo từ trâu, bò hoặc heo nuôi thả rông trên các vùng núi Tây Bắc. Thịt được lóc và thái dọc theo thớ thịt 20cm và dày 5cm thành các miếng hình con chì.

Thịt trâu gác bếp được tẩm gia vị từ ớt, gừng và mắc khén (một loại hạt tiêu rừng thơm đặc trưng của người dân tộc vùng núi Tây Bắc), rồi hun bằng khói toả ra từ các bếp than hay bếp củi. Sau khi chế biến xong, thịt trâu gác bếp sẽ có mùi khói thơm nhẹ nhưng không gây khó chịu. Món thịt trâu gác bếp được chế biến tự nhiên và theo các kỹ thuật gia truyền, không có chất bảo quản nhưng rất thơm ngon và có thể dự trữ ăn dần được khoảng 1 tháng.

Ảnh: Sưu tầm

Cách chế biến món thịt trâu gác bếp

  • Cách chọn mua thịt ngon

– Nên chọn mua miếng thịt có màu hồng hoặc đỏ sậm, thớ thịt thô, thịt trâu ít cơ bắp sẽ thường có những thớ mỡ màu trắng.

– Thịt trâu tươi ngon thì khi dùng tay ấn vào thấy có độ kết dính và đàn hồi nhẹ, không có mùi lạ. Tốt nhất nên chọn mua thịt ở những nơi phân phối uy tín, mua của người quen hoặc các siêu thị lớn.

– Tránh mua loại thịt có màu sắc không đều, khác thường, màng ngoài có nhiều nhớt, thịt không có độ dẻo và khi ấn tay vào thấy nhão và có nước rỉ ra, vì đó là loại thịt đã bị bơm nước, không an toàn cho sức khỏe.

  • Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Cắt thịt trâu theo thớ dọc thành các miếng có chiều dài 20cm và dày 5cm. Sau đó, dần vài lần để thịt mềm ra.

Bước 2: Ướp gia vị

– Nướng thơm ớt khô rồi giã nhuyễn hoặc băm nhỏ ớt với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường. Sau khi giã, trộn đều để hỗn hợp gia vị sệt lại.

– Cho gia vị sát lên từng miếng thịt trâu rồi nêm vào 1 ít muối, đường, bột ngọt theo khẩu vị và trộn đều, ướp trong 3 tiếng.

Lưu ý: Với tỷ lệ 1kg thịt trâu chỉ nên nêm 3 muỗng cà phê mắc khén, vì cho nhiều mắc khén và hạt dổi (gia vị chuyên dụng) sẽ khiến thịt trâu bị đắng, không ngon, 

Bước 3: Sấy khô trên gác bếp

Sau 3 tiếng, cho thịt trâu lên treo trước bếp than hoa, cách bếp chừng 60 – 70cm trong 9 – 12 giờ đồng hồ.

Ảnh: Sưu tầm

Mẹo:

Để làm thịt trâu gác bếp ngon, nên rải thịt nằm lên các miếng đan tre, sau đó trải lá chuối lên thịt để ủ thịt được nóng và chèn thêm 1 ít lá ngải cứu vào giữa thịt trâu. Tiếp theo, đốt bếp than hoa với lửa vừa để khói cháy đều rồi cho thịt lên sấy. Trong thời gian gác bếp sấy khô thịt, hãy canh để lật nếu thịt khô mặt, đồng thời phải kiểm tra nhiệt độ bếp. Sau 9 – 12 tiếng sấy khô trên bếp, cho thịt vào trõ hấp cách thuỷ để thịt được chín đều thêm lần nữa là hoàn thành.

Cách chọn mua thịt trâu gác bếp chất lượng

  • Kiểm tra hương vị

Thịt trâu gác bếp chất lượng đúng chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng từ khói nhưng không gây khó chịu, cùng với các hương vị từ gia vị ướp đặc trưng.

  • Màu sắc của thịt

Thịt trâu gác bếp ngon sẽ có màu sắc nâu thẫm, khô ráo bên ngoài. Thớ thịt bên trong có màu sắc hồng hào, còn tươi.

  • Hình dáng thịt

Thịt trâu gác bếp được cắt thành miếng dẹt và dày dọc theo thớ thịt, sau sấy sẽ khá cứng nên sẽ phải dùng chày để dần cho thịt mềm ra khi ăn. Thịt trâu chất lượng sẽ giãn ra sau khi dần, nếu làm từ thịt heo thì dần sẽ bị nát.

Bạn có thể mua trực tiếp hoặc nhờ người mua thịt trâu gác bếp tại các chợ truyền thống ở vùng núi Tây Bắc. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử uy tín. Giá bán thịt trâu gác bếp được dao động từ 250.000 – 280.000 đồng/250gr (giá được cập nhật vào tháng 12/2021).

Ảnh: Sưu tầm

Ăn thịt trâu gác bếp như thế nào?

Thịt trâu gác bếp có thể ăn đơn giản bằng cách rã đông rồi cho thịt vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút ở 600W, hoặc nướng trong lò nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C, hoặc đơn giản là hấp cách thuỷ trong khoảng 5 phút. Vậy là chúng ta đã có thể thưởng thức món thịt trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp có vị cay, mặn của các gia vị đặc trưng có thể khiến khó ăn. Tuy nhiên, nếu thưởng thức từng chút một, nhâm nhi từ từ cùng với rượu ngô, sẽ cảm thấy vị ngon lạ của thịt trâu gác bếp rất hấp dẫn. Thịt trâu gác bếp có thể chấm với mắm ớt, mắm tỏi, nước tương, muối tiêu chanh,… nhưng hợp vị nhất là chẩm chéo hoặc tương ớt để tăng thêm độ thơm ngon.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đã được sấy khô nên nếu bảo quản đúng cách, bạn sẽ có thể bảo quản thịt từ 6 – 8 tháng. Phương pháp bảo quản tốt nhất là sử dụng máy hút chân không để hút sạch không khí trong sản phẩm sau khi đóng gói trong túi, hoặc mua các gói thịt trâu gác bếp đã được đóng gói sẵn. Sau khi hút chân không, bạn hãy bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn đông để hạn chế vi khuẩn phát triển gây hư hỏng. Tuy nhiên, vẫn nên ăn hết thịt trâu gác bếp trong vòng 8 tháng để đảm bảo hương vị thịt vẫn còn thơm ngon.

Nguồn: Dương Huyền Trân (Điện máy xanh)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *