Phở Việt Nam xuất hiện trên trang ẩm thực Slurrp của Ấn Độ

Chuyên trang ẩm thực Slurrp (Ấn Độ) vừa giới thiệu phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam.

Phở - Tinh túy của ẩm thực Việt Nam 2
Phở bò. Ảnh: Sưu tầm

Món ăn được yêu thích này có một lịch sử phong phú bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20 ở miền Bắc Việt Nam. Ban đầu chịu ảnh hưởng của truyền thống ẩm thực Trung Hoa và Pháp, phở đã phát triển thành một phần tinh túy của ẩm thực Việt Nam.

Phở có ý nghĩa to lớn trong văn hóa Việt Nam, tượng trưng cho di sản ẩm thực của đất nước và đóng vai trò là đại sứ ẩm thực trên thế giới. Sự nổi tiếng của phở bắt nguồn từ sự cân bằng hài hòa của các hương vị, kết hợp vị thịt thơm ngon với các loại thảo mộc và gia vị. Là một món ăn đa năng và có thể tùy biến, phở đã trở thành món ăn đường phố chủ yếu ở Việt Nam và được công nhận trên toàn cầu, làm hài lòng những người đam mê ẩm thực với hương vị dễ chịu.

Phở - Tinh túy của ẩm thực Việt Nam 3
Du khách nước ngoài yêu thích món phở. Ảnh: Sưu tầm

Phở là một món ăn đường phố phổ biến ở Việt Nam và đã được quốc tế công nhận nhờ sự pha trộn hài hòa giữa các nguyên liệu, khiến nó trở thành món ăn được yêu thích trên toàn thế giới. Phở được ví như một bản hòa tấu hài hòa của các hương vị. Một bát phở ngon có nước dùng đậm đà, rau thơm và thịt tươi. Nó bao gồm bánh phở, thịt thái lát mỏng (thường là thịt bò hoặc thịt gà) và nhiều loại đồ ăn kèm như giá đỗ, rau thơm và chanh.

Nước dùng là trái tim và linh hồn của món phở, đóng một vai trò quan trọng trong hương vị đặc trưng của nó. Nước dùng được chuẩn bị cẩn thận bằng cách ninh xương, gia vị và thảo mộc trong nhiều giờ, tạo nên hương vị đậm đà và có mùi thơm. Đi sâu vào thế giới đầy mê hoặc của món phở, nơi nước dùng chiếm vị trí trung tâm và làm say đắm các giác quan.

Ngoài ra, còn có một sự pha trộn của các loại gia vị thơm, bao gồm hoa hồi, đinh hương, quế và hạt rau mùi, làm tăng thêm hương thơm và phức tạp cho nước dùng. Các loại thảo mộc tươi như rau mùi, húng quế và hành lá tạo thêm các lớp hương vị.

Theo nhận xét của trang Slurrp, phở có ý nghĩa lớn trong văn hóa người Việt. Đó không chỉ là một món ăn mà còn là biểu tượng của gia đình, cộng đồng và truyền thống. Một số gia đình thường quây quần bên những bát phở nghi ngút khói trong dịp đặc biệt như Tết Nguyên đán, cúng giỗ…

Phở cũng là món ăn thể hiện lòng hiếu khách của người Việt. Khi đón khách đến chơi nhà, chủ nhà có thể mời khách món phở tự nấu như một cử chỉ ấm áp.

Phở - Tinh túy của ẩm thực Việt Nam 1
Phở gà đặc trưng của miền Bắc. Ảnh: Sưu tầm

Phở Việt có nhiều biến thể, mỗi loại phở có những đặc điểm riêng biệt. Phở Bắc có nguồn gốc từ Hà Nội, được biết đến với hương vị đơn giản, nước dùng nhạt, trong, có độ thanh và ít ngọt hơn so với các biến thể khác. Phở Bắc chú trọng vào hương vị tự nhiên, do đó chất lượng thịt tươi ngon là điểm nhấn.

Trong khi đó, phở Nam thường ngọt và đậm đà hơn. Nước dùng sẫm màu hơn do có thêm hành tím nướng và nhiều gia vị kết hợp. Phở Nam thường dùng kèm giá đỗ, rau sống, hành tây thái lát, tỏi và nước tương.

Một biến tấu khác của phở là phở chay, có phần nước dùng chiết xuất từ rau củ. Món ăn là sự kết hợp của nhiều loại nấm, đậu phụ và rau.

Theo Khôi Nguyên (Tạp chí Thời đại)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *