Chè kho Nam Định

Chè kho Nam Định – Món ăn tên lạ vị quen

Chè kho Nam Định là món ăn dân dã của vùng đất giàu truyền thống văn hóa Nam Định. Đây là món ăn được người Nam Định rất yêu thích. Không cầu kỳ như chè Huế, không nhiều nguyên liệu như chè miền Nam. Chè kho Nam Định với vị thơm nồng và ngọt dịu đặc trưng khiến người ăn không thể chối từ. Vào dịp tết bạn sẽ thấy đâu đâu cũng là màu vàng rực của những đĩa chè kho ở Nam Định.

Ảnh: vinid.net

Nghe tên thì có lẽ bạn cũng phần nào hình dung được món ăn này ra sao rồi. Mặc dù gọi là chè nhưng lại được bày trong đĩa chứ không phải trong cốc. Món chè kho rất đặc biệt: làm từ đậu xanh, nấu ngọt qua một công đoạn nấu mà người Nam Định gọi là kho. Món chè dân dã này thường được người dân Nam Định đãi khách trong những ngày lễ tết, hay cúng rằm, và là đặc sản kích thích sự tò mò của những du khách đến với Nam Định.

Bí quyết nấu chè kho Nam Định

  • Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh

Vị ngon chuẩn của món chè kho là kết hợp từ vị ngọt của đường và sự sánh mịn của đậu xanh, tạo nên chất đặc quánh cho nồi chè. 

Nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng. Đậu xanh phải được sàng từng hạt để đảm bảo hạt hỏng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nồi chè. Sau khi sàng, rắc lên đậu vài hạt muối, để ráo nước rồi đem rang trước khi xay thành bột mịn. 

Khi giã chè kho, phải giã bằng tay đến khi chè nhuyễn. Nắm lại thành nắm rồi dùng dao thái ra mà chè tơi thì mới đạt tiêu chuẩn.

  • Bước 2: Nấu chè 

Điều quan trọng là làm sao để chè chín và giữ được màu. 

– Dùng đường trắng hoặc đường phèn hòa vào nước sôi để nguội theo tỉ lệ vừa phải, tránh để ngọt quấ. Đánh tan đường rồi trộn đều với bột và đem đun nhỏ lửa. 

– Người nấu phải khuấy đều tay, biết chỉnh lửa để chè không bị khê hay chín không đều. 

– Thông thường chè kho sẽ cần từ 2-3 giờ để cho ra thành phẩm. Sau khi nấu xong cho một vài giọt vani hay dầu chuối để chè dậy mùi thơm.

  • Bước 3: Hoàn thành và trang trí:

– Khi chè chín, để thật nguội, sau đó rắc một chút vừng rang. 

– Đổ chè ra khuôn sao cho khéo léo, nén lại thật chặt cho đĩa chè mịn để có hình thù đẹp mắt, hấp dẫn người ăn. 

Chè kho được đổ vào khuôn trông rất bắt mắt. Ảnh: craftlog.com

Thưởng thức hương vị chè kho Nam Định

Chè kho có màu vàng sáng mịn, khi ăn có vị ngọt đậm, thoang thoảng mùi thơm của đỗ. Để thưởng thức món ăn này nhất định phải dùng kèm với trà sen. Ăn miếng chè kho, nhấp một ngụm trà nóng, cảm nhận dư vị thơm dẻo, ngọt ngào đan quyện trong vị thanh mát. Ăn chè có vị béo, mềm, ngọt vừa, mà phải ăn một lần một miếng to mới thấy đã. 

Có thể đỗ xanh là nguyên liệu dễ gây ngán, nhưng với cách nấu chè kho của người Nam Định, thì bạn ăn món chè này mãi cũng chẳng thấy thấm tháp vào đâu. Nếu bạn muốn ngon hơn thì có thể để vào ngăn mát tủ lạnh. Cắn một miếng vừa thơm vừa béo vừa mát thì không còn gì phải bàn.

Không chỉ ở riêng Nam Định, chè kho cũng có ở tất cả các tỉnh miền Bắc trong những ngày se lạnh. Chè kho ăn kèm với một cốc trà xanh vào những ngày trời se se của miền Bắc thì còn gì bằng. 

Chè có mùi thơm của đậu xanh, thoang thoảng mùi của gừng và mè. Muốn thơm, muốn ngon hơn thì nhiều nhà cho thêm một chút dầu hương bưởi. Đặc biệt, sau những bữa ăn có quá nhiều rượu và chất béo, không gì hơn được ăn một miếng chè kho mát lịm đi từ đầu lưỡi đến dạ dày mà không có cảm giác khé cổ. Đây cũng là một món ăn khiến những người con Nam Định xa quê khắc khoải mỗi khi tết đến xuân về.

Chè kho có thể bảo quản được lâu mà vẫn giữ nguyên vị. Ảnh: blogdulich.com.vn

Điểm độc đáo của chè kho Nam Định là để được lâu mà không cần bảo quản cầu kỳ. Một đĩa chè kho Nam Định có thể để được lên đến 15 ngày mà không mất đi hương vị vốn có.

Nam Định là một vùng đất yên bình nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn nhiều khu khách. Nơi đây còn được gọi là mảnh đất ẩm thực phong phú với nhiều món ăn dân dã của đồng bằng Bắc Bộ. Đặc sản Nam Định giờ đây tuy không khó tìm như trước, nhưng phải đến tận nơi và tự mình thưởng thức những món ăn hấp dẫn ấy, bạn mới có thể cảm nhận được hết cái nét độc đáo và đặc sắc của cái hồn ẩm thực Nam Định.

Nguồn:

https://amthucvietnam365.vn/mon-an-dan-da-che-kho-nam-dinh-doc-dao-khong-the-bo-qua.html 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *