Gà hầm hạt sen món ăn biểu tượng cho nền ẩm thực của người dân Hà Nội

Gà hầm hạt sen – Ẩm thực cung đình đã trải qua rất nhiều đời nhưng có một số món không bao giờ mất đi vị trí của nó. Có thể kẻ đến Gà Đông Cảo hầm, Lệ chi (quả vải), Cá tiến vua, Sâm Cầm, Yến sào đều năm trong danh sách này. Nói đến món gà hầm, trên thực tế đã xuất hiện từ rất lâu trong văn hoá ẩm thực người Hà Nội. Khi Henri Courdon phát hành cuốn “Nghệ thuật xứ An Nam”năm 1933, ông đã đặc biệt nhắc đến tên món ăn này và vị trí của nó trong đời sống người Việt. Hôm nay mời các bạn cùng Nhà hàng Hàn Quốc Chum tìm hiểu về món Gà hầm hạt sen.

1. Gà hầm hạt sen trong cung đình và trong đời sống người Hà Nội xưa

Nói đến ẩm thực ở xứ nào, người ta nên bắt đầu từ sản vật của nơi đó. Sen đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử ẩm thực của Hà Nội, là biểu tượng của người Việt nói chung. Không chỉ trong nghệ thuật, y học cổ truyền, mà cả trong ẩm thực. Hạt sen đã được dùng từ rất sớm với những công dụng như tĩnh dưỡng, an thần, bồi bổ.

Gà hầm hạt sen

Gà hầm hạt sen tiến vua thường sử dụng gà Đông Tảo (Đông Cảo). Nhất định phải do làng Khoái Châu, Hưng Yên cống nạp. To nặng từ 10-14 cân thời xưa (khoảng 5-7 kg bây giờ). Sau đó được hầm với các loại thuốc bổ như sâm hoàng liên (vũ diệp sâm), cam thảo, kỷ tử vân vân. Đặc biệt ở chỗ cách bày biện rất bắt mắt và cầu kỳ. Đầu gà ngẩng lên, trang trí sắp xếp các loại phụ gia cũng phải theo thứ tự. Bát đũa đều dùng đồ hoàng gia thượng phẩm.

Trong cuộc sống bình dân, món này được chế biến đơn giản hơn rất nhiều. Không lựa chọn về nguyên liệu, chủ yếu là gà tự nuôi và hầm với các loại rau dễ trồng như tía tô, gừng. Tất nhiên không thể thiếu hạt sen.

2. Tác dụng bổ dưỡng của gà hầm hạt sen

Gà hầm hạt sen không chỉ gây nghiện được người dân xứ thủ đô bởi những mùi hương tỏa ra và vị bổ béo mà nó mang lại cho người thưởng thức những cảm xúc thăng hoa khi tận hưởng món ăn này. Gà hầm hạt sen khi chế biến ra còn có những công dụng hết sức bổ ích cho sức khỏe của con người

  • Gà hầm hạt sen giúp kích thích sự trao đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể.
  • Gà hầm hạt sen giúp tăng cân cho những người còi xương và có thể hình chưa tốt
  • Gà hầm hạt sen giúp ăn ngon miệng hơn
  • Bổ sung vitamin e cho măt, giúp tăng cường thị lực
  • Gà hầm hạt sen giúp tăng cường sinh lí cho cả nam và nữ
  • Giúp ngủ sâu, ngon giấc
Gà hầm hạt sen

3. Mẹo thưởng thức

Ẩm thực hoàng gia nhất định phải trang trí đẹp mắt, nhỏ gọn. Tính kỹ lưỡng thể hiện ngay cả khi sắp xếp mâm cỗ. Quy tắc tuân theo phương hướng mà bày biện. Bữa ăn của vua chúa thời xưa được đánh giá cao ở nguyên tắc cân đối, hài hoà. Nói một cách hiện đại là “ăn bằng mắt”. Thậm chí đến tên gọi cũng phải mỹ miều như “nem công” “chả phượng”

Tất cả các món ăn cung đình đều phải được trang trí thật đẹp mắt, nhỏ gọn, dễ gắp, bày biện xếp đặt món ăn ra mâm, bàn, đĩa, tô bát cũng phải có quy tắc ngay ngắn, cân đối, hài hòa về màu sắc… Ẩm thực cung đình Huế được ăn bằng mắt, bằng mũi trước khi ăn bằng miệng. Điều này thể hiện rất rõ qua dĩa thức ăn được trang trí bằng những loại rau dưa, củ quả cắt tỉa tinh vi với hình ảnh sống động, kèm theo tên gọi mỹ miều.

Nguồn bài viết: Nhà hàng Chum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *