Chiếc bánh xèo Phan Thiết to bằng bàn tay được chấm ngập trong nước mắm, không cắt nhỏ, không cuốn khi ăn.
Bánh xèo là món ăn phổ biến ở phố biển Phan Thiết. Dù đều phát ra tiếng “xèo xèo” trong quá trình chế biến, bánh ở Phan Thiết lại khác miền Tây ở hình thức, cách đổ bánh và cách ăn. Không dùng chảo lớn lòng sâu để tráng bánh xèo, người Phan Thiết dùng một bộ khuôn bằng gang lòng phẳng, có nắp đậy bằng gốm, đường kính tương đương chiều dài bàn tay người lớn.
Để đúc nhân bánh, ngoài thịt heo, người bán dùng nguồn hải sản địa phương gồm tôm và mực, một số nơi thêm cá, sò điệp hoặc tép biển. Theo một chủ quán bánh xèo Phan Thiết trên đường Tuyên Quang, nhân hải sản nhất định phải chọn tôm sú và mực sữa mới ngon và béo. Các loại nhân được cắt miếng nhỏ, tẩm ướp trước hoặc để nguyên vị trước khi đúc bánh. Người đứng bếp quết một lớp dầu hoặc mỡ mỏng lên mặt khuôn rồi cho các loại nhân sống vào, nhanh tay đảo cho nhân chín săn lại. Bước cuối cùng, họ đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn gần như ngập phần nhân, rắc nhúm giá sống lên và đậy nắp đợi chín. Nếu từng thử bánh xèo vùng Tây Nam Bộ, thực khách sẽ cảm nhận được bánh xèo Phan Thiết có vỏ dày hơn.
Bánh nhỏ nhanh chín, khách ăn hết đến đâu chủ quán đổ mẻ bánh mới đến đó. Do đó, bánh luôn nóng hổi, có độ giòn. Kích thước chiếc bánh nhỏ, khi gấp đôi vừa miệng ăn, chỉ cần cắn vài miếng là hết. Thực khách thường gắp ăn gọn từng cái, không cần cắt xé làm bánh rách bở. Về cách ăn, thay vì cuốn với rau và hoặc bánh tráng như miền Tây, người dân địa phương có thói quen chấm ngập cả chiếc bánh nóng hổi cùng các loại rau gia vị trong nước chấm. Vì vậy, đa phần quán bánh xèo ở Phan Thiết phục vụ tô mới có thể đựng vừa chiếc bánh.
CÁCH LÀM BÁNH XÈO PHAN THIẾT
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
VỎ BÁNH
- 200g bột gạo
- 250ml nước
- 50ml nước cốt dừa
- 1/2 thìa cafe muối
- 1/2 thìa cafe bột nghệ
- Hành lá, dầu ăn
Hoặc bạn cũng có thể mua bột bánh xèo bán sẵn ở các siêu thị, cũng khá là ngon và có công thức pha sẵn tiện dùng.
NHÂN BÁNH
- 200g mực
- 200g tôm
- 200g thịt ba chỉ
- 100g giá đỗ
- Rau sống, xà lách
NƯỚC MẮM
- Nước mắm
- Nước sôi
- Đường
- Ớt băm nhuyễn
- Cà chua
- Me
SƠ CHẾ
CHUẨN BỊ PHẦN VỎ
- Trộn đều bột bánh xèo từ bịch bán sẵn ở siêu thị, bỏ vào một tô lớn. Khuấy bột cùng với nước cho đến khi bột lỏng ra.
- Chuẩn bị chảo chống dính để đổ bánh
CHUẨN BỊ PHẦN NHÂN
- Rửa sạch tôm, mực và thịt ba chỉ và thái nhỏ
- Rửa sạch giá và hành lá. Để cho ráo nước
THỰC HIỆN
- Làm nóng chảo với thịt ba chỉ và đổ một chút dầu ăn lên chảo. Cho tôm, mực, thịt vào đảo đều.
- Khi nhân đã chín săn lại, đổ vào một lớp bột mỏng.
- Đậy nắp chờ bánh chín giòn đều rồi cho vào một nắm giá và hành lá, gấp đôi bánh lại, chờ chín thêm một chút rồi gắp bánh ra đĩa.
Pha nước mắm chấm bánh: Đây là phần quan trọng không thể thiếu, sẽ quyết định độ ngon của món ăn, cũng là cái tạo nên sự khác biệt cho bánh xèo Phan Thiết.
- Luộc chín cà chua rồi bỏ vỏ và xay nhuyễn. Sử dụng khoảng 1-2 trái cà chua để không át mùi nước mắm.
- Dằm me với nước sôi rồi cho vào nấu với nước mắm đường (cho nhiều nước sôi một chút). Cho chút ớt băm nhuyễn và phần cà chua xay vào. Nêm nếm gia vị tuỳ theo ý thích của bạn nhé.
Bánh xèo không thể ăn mà thiếu rau sống. Dọn ra một mâm vài chục cái bánh xèo vàng rụm, bên cạnh rổ rau sống tươi rói và chén nước mắm chua ngọt đặc biệt, chắc chắn, bạn sẽ không thể cưỡng lại mà muốn xắn tay vào thưởng thức ngay!
Nguồn bài viết: Tổng hợp
Ảnh: @phanthietpho