Cá lăng nướng muối ớt: Đặc sản núi rừng Tây Nguyên

Cá lăng nướng than Đắk Nông là đặc sản núi rừng được rất nhiều du khách ưa thích. Cũng giống như những câu nói vui đùa như không ăn mì Quảng Đà Nẵng thì coi như chưa đến Đà Nẵng, ở đây cũng vậy, người dân địa phương thường nói với nhau rằng, những ai đến với Đắk Nông mà chưa thưởng thức cá lăng nướng thì chưa được xem như là đã đến đây.

Cá lăng được người dân địa phương nơi đây đánh bắt tại sông Sêrêpôk, những con cá to khỏe và tươi mới nhất sẽ được chọn lựa để chế biến cho thực khách mọi nơi. Đặc trưng của loài cá lăng đó là có thịt rất thơm và dai. Cá lăng nướng muối ớt không chỉ là một món ăn mang tính chất địa phương nữa mà bây giờ đã trở thành một món đặc sản nổi tiếng mà tất cả mọi người đều biết tới ở Tây Nguyên.

Để chế biến đặc sản Đắk Nông – cá lăng nướng người dân ở đây thường bọc cá lăng trong một loại lá rừng rồi mới đem nướng. Phải chăng vì vậy mà hương vị của nó mới đặc sắc đến thế? Cá lăng nướng Đắk Nông quyến rũ thực khách bởi những viên cá thơm ngậy, vàng óng ánh được xếp tinh tế trên chiếc đĩa sứ trắng tinh. Có thể dùng cá lăng nướng than Đắk Nông thường được ăn cùng cải mầm. Bạn có thể cuốn cá với bánh tráng và rau sống, có thể là chuối xanh, khế chua và ít bún tươi, chấm nước mắm chua ngọt, hoặc nếu muốn đúng vị núi rừng, hãy thưởng thức cá lăng nướng Đắk Nông cùng một ống cơm lam thơm phức.

Bạn sẽ tìm thấy món cá lăng nướng ở hầu hết các nhà hàng ở Đắk Nông, nhưng cũng sẽ có cách để bạn tự chế biến món ăn tuyệt vời này ở nhà. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món cá lăng nướng Đắk Nông, thêm một chén rượu nhạt cùng bạn bè chí cốt hay những người thân yêu trong gia đình? Hãy xem hướng dẫn sau đây của chúng tôi.

CÁCH CHẾ BIẾN

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

  • 2 con cá lăng (nếu không mua được cá lăng từ Tây Nguyên thì ở chợ vẫn đảm bảo độ tươi ngon nhé)
  • chanh tươi
  • Ớt
  • Các loại rau củ gia vị: hành lá, sả cây, tỏi khô, ngò
  • Gia vị tẩm ướp cá: dầu hào, mật ong, nước màu điều, hạt tiêu xay nhuyễn, nước mắm nguyên chất, muối, mì chính,…

SƠ CHẾ CÁ

  • Mổ cá, lấy hết nội tạng và cắt bỏ mang vây rồi rửa lại với nước cho sạch, có thể thêm một chút rượu trắng để khử bớt mùi tanh.
  • Dùng dao cắt vài đường dọc trên thân cá để tẩm ướp gia vị cho ngấm, hoặc cắt cá thành từng khoanh tròn
  • Hành tím bỏ vỏ, thái nhỏ rồi băm thật nhuyễn; sả tách bỏ lớp lá cứng bên ngoài, thái nhỏ; hành lá thái nhỏ; ớt thái nhỏ, bỏ bớt hạt.
  • Trộn hỗn hợp tẩm ướp cá: nước mắm + bột ngọt + muối ăn + mật ong + ớt + đường trắng + dầu hào + dầu điều + một chút dầu ăn + hành, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn. Có thêm một chút dầu màu điều sẽ làm cho món cá lên màu và bắt mắt hơn rất nhiều.
  • Ướp cá khoảng 20 phút (lưu ý xát cả gia vị vào bên trong bụng cá nữa nhé)

NƯỚNG CÁ LĂNG

  • Nướng cá bằng than củi hoặc bếp điện đều được. Nếu dùng than củi sẽ cho hương vị khói khói thơm ngon hơn.
  • Xếp cả lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp than, không cần phải cho quá nhiều than để cá được chín từ từ, từ ngoài vào trong. Vừa nướng vừa lật cá và rưới thêm phần nước gia vị để cá không khô.
  • Để món cá lăng nướng ngon nhất thì không thể thiếu phần nước chấm ăn kèm. Chuẩn bị nước chấm cá gồm: muối, sả băm, hạt tiêu, ớt băm. Cho 3 nguyên liệu này lên bếp đảo đều sau đó cho thêm một ít dầu điều và bột ngọt vào đảo đều lên là được. Múc nước chấm ra bát và bắt đầu thưởng thức thành quả thôi.
  • Ăn kèm cá lăng với các loại rau rừng tây nguyên đảm bảo rằng món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.

Cách chế biến tham khảo từ nongsandungha.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *