Nhắc đến Cơm Âm Phủ, người Huế vẫn còn nhớ câu thơ lưu truyền: “Muốn ăn cơm dĩa trữ tình/ Có quán Âm phủ ma rình phía sau”. Nhiều vị khách bị thu hút bởi lối trình bày đầy nghệ thuật cũng như hương vị khó trộn lẫn của món ăn này. Cơm Âm Phủ không phải kiểu tinh tế, cầu kì hay nhỏ xinh như nhiều món Huế khác mà là vẻ dân dã, pha chút bình dị và hấp dẫn không ngờ.
Ảnh: Sưu tầm
Tương truyền, món ăn này xuất hiện từ thời nhà Nguyễn. Trong một lần cải trang thành thường dân để đi vi hành, nhà vua đã ghé vào một nhà bà lão để xin dùng bữa. Dù gia cảnh không khá giả, tuy nhiên, bà cụ vẫn đãi vị khách với một chén cơm trắng, xung quanh là nhiều món ăn rất bình dị nhưng được thái sẵn. Nhà vua đã dùng bữa trong một khung cảnh đèn dầu leo lét, tối tăm, vì vậy, khi ăn xong, người gọi đó là món Cơm Âm Phủ. Khi trở về cung, nhà vua lại nhớ đến hương vị của món cơm ấy. Người cho tuyển các đầu bếp để chế biến lại tương tự. Duy chỉ có bếp trưởng Tống Phước Kỷ là làm thành công và làm hài lòng nhà vua. Mãi sau này, khi không còn phục vụ ở hoàng cung, người đầu bếp này đã mở một quán ăn với nhiều món mà vua chúa thích. Món cơm âm phủ nhờ vậy cũng được nhiều người biết đến và lưu truyền cho đến ngày hôm nay.
Cơm âm phủ Huế được mệnh danh là “món ăn trăm năm lịch sử” chứa đựng vị mộc mạc của ẩm thực Huế và phong vị đặc trưng của cung đình xưa. Món cơm này là sự kết hợp hài hòa của những thức ngon quen thuộc trong ẩm thực Huế như thịt ram, giò lụa, nem chua, tôm chấy, trứng tráng, rau thơm, dưa món,…cùng cơm trắng và nước mắm tỏi ớt chua cay.
Món ăn trở nên đặc sắc và nổi tiếng bởi cái tài khéo léo của người chế biến. Thịt ướp nướng trên than củi phải đảm bảo xém thơm bên ngoài nhưng mọng nước bên trong. Tôm tươi chấy tơi, đậm đà. Trứng vịt béo ngậy tráng mỏng tang. Cơm đơm vào bát không được nén. Đặc biệt, cái tài của người nấu còn được thể hiện qua nêm nếm vừa độ, thái chỉ vừa ăn kết hợp cùng rau thịt đủ màu, đủ vị xếp tỏa xung quanh sao cho ngon mắt.
Để thưởng thức hết vị ngon của cơm âm phủ, thực khách trộn đều cơm, rưới một chút nước mắm được pha khéo với vị cay, vị ngọt nổi hơn một chút vị chua, bởi trong các món ăn kèm đã có vị chua sẵn rồi. Cơm âm phủ Huế là kiểu cơm trộn, do vậy món ăn nhất thiết phải có đủ cơm trắng, rau xanh, đạm thái chỉ bày trên đĩa, còn thành phần là tùy sự kết hợp của đầu bếp.
Cách làm Cơm âm phủ Huế
Chính vì sự đơn giản của nguyên vật liệu và cách làm, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món cơm âm phủ kỳ bí này ngay tại nhà với công thức sau đây.
- Chuẩn bị nguyên liệu
– 1 lon gạo loại thơm
– Chả lụa: 50 gram
– Tôm tươi: 300 gram
– Nem chua: 2 cây nhỏ
– Thịt nạc dăm: 200 gram
– Dưa leo: 1 quả
– Trứng vịt: 1 quả
– Rau thơm và các loại gia vị: Hành, tỏi, nước màu, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, nước tương, vừng
- Bước 1: Chế biến từng thành phần
– Vo gạo cho sạch, nấu cơm khô sau đó xới cho hạt cơm rời, để nguội.
– Trứng đánh đều, bỏ lên chảo chiên và thái thành sợi.
– Tôm nướng chín, bóc vỏ, giã rối hoặc cắt nhỏ.
– Chả lụa và nem mang cắt rối cho nhỏ.
– Thịt nạc dăm thái mỏng theo bản lớn và ướp với 1 thìa café nước mắm, 2 thìa café đường, 2 thìa café sả băm, ½ thìa café bột ngọt, 1 thìa café nước màu, 1 thìa café nước tương, 2 thìa café dầu ăn, 2 thìa café vừng. Sau khi ướp khoảng 20 – 30 phút thì mang đi nướng chín.
– Dưa leo cắt thành khoanh hoặc thái sợi, cho chút muối vào trộn đều rồi vắt ráo nước. Ướp dưa leo với ít muối, đường, tiêu, tỏi đã phi vàng, bột ngọt và ít nước cốt chanh.
– Rau thơm rửa sạch để ráo nước.
- Bước 2: Trình bày và thưởng thức
Múc cơm ra đĩa, để gọn ở phần giữa đĩa. Xếp các loại dưa leo, rau thơm, thịt nướng, nem và chả lụa, tôm cháy, trứng xung quanh phần cơm. Lưu ý xếp theo kiểu phân loại từng nguyên liệu riêng biệt.
Pha thêm một chén nước mắm tỏi ớt có thêm chút chanh đường để thưởng thức cùng để món ăn thêm đậm đà. Nếu trước đây, Cơm Âm Phủ thường dành cho người lao động ở Huế thì bây giờ, với sự thú vị từ tên gọi đến sự dân dã trong cách chế biến, Cơm Âm Phủ đã trở thành một nét chấm phá thú vị của ẩm thực Huế. Cách làm Cơm Âm Phủ như trên cũng sẽ góp phần giúp bạn thay đổi khẩu vị và làm mới thực đơn cho gia đình mình.
Nguồn: https://vinpearl.com/vi/com-am-phu-hue-mon-an-ngon-noi-tieng-co-do
https://beptruong.edu.vn/day-nau-an/mon-an-ngon/com-am-phu