Những cách làm món cuốn thanh mát cho ngày nắng lên nóng nực

Vào những ngày nóng bức như hôm nay, nếu chưa biết nên ăn gì thì hãy tham khảo ngay 3 công thức làm món cuốn dễ ăn mà rất ngon miệng này xem sao nhé!

Gỏi cuốn tôm thịt

Những cách làm món cuốn thanh mát cho ngày nắng lên nóng nực - 3
Ảnh: Như Quỳnh

Nguyên liệu:

  • Chả lụa
  • Tôm
  • Trứng tráng
  • Thịt ba chỉ
  • Cà rốt, dưa chuột, xà lách, rau thơm
  • Bún, vỏ bánh tráng

Cách làm:

  • Chả lụa, cà rốt, dưa chuột đem thái thành những thanh vừa dài.
  • Tôm luộc chín bóc sạch vỏ, thịt đem luộc chín rồi thái dạng thanh dài.
  • Nước chấm: pha mắm Thái với đường, mì chính, chanh, ớt làm sao cho vị hài hoà là được .Nếu không có mắm  Thái thì mắm nêm Việt Nam cũng ngon.
  • Nếu không mua được mắm nêm các bạn có thể pha nước mắm chua ngọt với tỏi ớt như nước chấm nem.
  • Khoảng 10 quả ớt, tỏi, rễ rau mùi, đường, mì chính, cho vào cối giã, vừa giã vừa dùng chày xoáy cho nhuyễn sau đó cho nước mắm và chanh vào khoắng đều lên, nước chấm nó phải sền sệt, sánh sánh mới ngon.

Cách cuốn:

  • Bày tất cả nguyên liệu ra bàn, nhớ đặt thêm 1 tô nước để thấm bánh tráng. Lấy 1 miếng bánh tráng, dùng nước thoa đều lên mặt nhám của bánh cho mềm.
  • Trải bánh lên mặt phẳng như thớt hoặc dĩa rồi gấp 2 bên bánh lại với nhau, rải đều tôm, thịt, bún, rau, giò lụa, dưa chuột rồi cuốn chặt lại là xong.
  • Khi ăn chấm cùng nước chấm đã pha sẵn.

Củ cải cuốn thịt

Những cách làm món cuốn thanh mát cho ngày nắng lên nóng nực - 1

Nguyên liệu:

  • Thịt heo (hoặc thịt bò)
  • Củ cải trắng (đã ngâm chua)
  • Ớt chuông (vàng+đỏ)
  • Dưa leo
  • Dầu hào
  • Tiêu, tỏi, dầu ăn, đường, hành lá, hạt nêm.

Cách làm:

  • Dưa leo rửa sạch (để vỏ), cắt khúc vừa để cuốn. Ớt chuông cắt khúc, tỏi băm nhỏ.
  • Thịt cắt miếng dài vừa để cuốn, cho vào tô và ướp với hạt nêm và tiêu, để khoảng 10 phút.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng, cho tỏi vào và phi thơm. Kế tiếp chúng ta cho thịt vào đảo đều, cho 1 mc dầu hào, đường, hạt nêm. Đảo đều cho thịt săn, sau đó cho vào dưa leo, ớt chuông.
  • Xào nhanh, đảm bảo đã chín nhưngvẫn giữ được độ giòn cũng như màu sắc của món ăn. Trước khi tắt bếp, nêm nếm lại tuỳ theo khẩu vị của gđ. Rắc thêm một ít tiêu lên trên và tắt bếp.
  • Hành lá trụng qua nước nóng và vớt ra để ráo.
  • Cho thịt, ớt chuông, dưa leo vào chính giữa và cuốn, dùng hành lá để cột lại.
  • Trình bày ra dĩa, chấm với nước mắm tỏi ớt.
  • Nước Chấm: nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh cho vào chung và khuấy đều, (nêm nếm và pha nhiều ít tuỳ theo khẩu vị), bằm tỏi + ớt nhỏ và cho vào chén nước mắm là chúng ta đã có được một chén nước mắm chua ngọt.
  • Cách làm củ cải ngâm chua: củ cải gọt vỏ và rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó cắt lát từng miếng để ráo.
  • Nấu giấm: đường + nước lọc, để nguội sau đó cho củ cải vào hộp, cho nước giấm đã nấu vào để khoảng 2-3 ngày là ăn được.
Nguồn: 24h.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *