Món bún sứa xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng bún sứa Nha Trang từ xưa đến nay là nổi tiếng nhất. Người dân biển xa quê lâu ngày, trở về Nha Trang nhất định phải tìm bún sứa, không câu nệ phải tìm đến những nơi nổi tiếng, bởi vì bản chất của món bún này đã đậm đà vị biển – hương vị quê nhà.
Sứa để làm bún sứa là loại nhỏ bằng đầu ngón chân cái hoặc ngón tay cái, màu trắng đục, thành dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Loại sứa này do các ngư dân vớt tận các đảo xa. Nước dùng được nấu bằng cá liệt, loại cá chỉ lớn chừng ba ngón tay phần đuôi thắt lại trông như cái nơ nhỏ, không xương nhỏ và ngọt lừ. Ngoài ra còn có chả cá bao gồm các loại cá trứ danh: thu, nhồng, đối… được lóc xương lấy thịt quết đến nhuyễn và dai, sau đó vo thành viên nhỏ rồi hấp chín. Khi ăn, chỉ cần lấy bún, rau ghém, sứa đã rửa sạch và vài viên chả cá cho vào tô, chan nước dùng nóng hổi là đã thành tô bún ngọt vị cá, giòn tươi từng miếng sứa.
Cách nấu bún sứa mang đậm văn hóa ẩm thực của miền Trung quanh năm rì rầm sóng biển, vốn chỉ nấu nước dùng bằng các loại cá, không dùng thịt, các nguyên phụ liệu khác cũng từ biển và hạn chế dùng quá nhiều gia vị. Cho nên tô bún sứa ngọt lừ nhưng vẫn thanh và không ngán. Nếm vào một chút, đã gợi nhớ hình ảnh những người chị, người mẹ tảo tần mỗi sáng sớm lặn lội ra bãi cá, mua những con cá, con mực tươi ngon đem về hấp hoặc luộc. Để rồi trong căn nhà nhỏ giữa gió lộng cát trắng, cả nhà quây quần bên bếp sì sụp ăn cá chấm muối ớt mà ngọt tận đáy lòng.
Không chỉ người từng sống ở Nha Trang, mà khách đến biển cũng không thể nào cưỡng lại sức hấp dẫn của tô bún sứa giản đơn ấy. Bởi vì chính sự giản đơn trong cách chế biến lại là nét đặc trưng nhất của ẩm thực xứ biển, vốn luôn muốn giữ lại hương vị thiên nhiên một cách toàn vẹn nhất. Chính vì vậy, về biển, khách sẽ thường xuyên được thưởng thức những món hải sản luộc, hấp, nướng… chấm muối tiêu hay muối ớt, nhưng lại khó quên do vị ngọt của thiên nhiên ban tặng cho. Như tô bún sứa là một ví dụ. Bạn hãy ăn một lần, rồi sẽ biết có quên được hay chăng?
CÁCH NẤU BÚN SỨA NHA TRANG
CHUẨN BỊ
- Sứa tươi: 100 gram
- Cá bớp hoặc cá thu: 500 gram để làm chả cá
- Thơm (Dứa): 1/4 trái
- Cà chua: 1 quả
- Hành tây: 1 quả
- Dầu màu điều: 1 muỗng canh
- Ngò ri và hành lá: 20 gram
- Giá đỗ: 100 gram
- Bún: 500 gram
- Chanh, ớt, hành tím
- Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, tương ớt.
Cách chọn sứa ngon:
Sứa ăn được có hai loại: sứa tai và sứa chân. Sứa tai có hình dáng như cây nấm, mập căng trong khi sứa chân là phần tua phía dưới có dạng sợi dai và giòn hơn. Sứa tai màu trong xanh, nhiều nước, mềm, làm món ăn không ngon. Người dân Nha Trang hầu hết làm bún sứa bằng loại sứa chân. Sứa chân có màu trắng đục, ăn giòn như “sụn”, sứa vừa khô ráo, vừa giòn nên thực khách ai cũng thích.
Sứa vừa bắt lên được ngư dân chà rửa thật sạch phần nhớt khi còn ở ngoài biển, nên sứa ngả màu xanh pha tím rất đẹp. Về nhà người ta giã lá ổi (có chất chát) hoặc phèn chua ngâm vào cho sứa se lại, vài tiếng đồng hồ sau đem ra xả nước lạnh thật kỹ, cắt thành miếng nhỏ thì mới dùng được. Vào mùa sứa, từ khoảng cuối xuân – đầu hạ, sứa biển ở đây có rất nhiều.
Sơ Chế
- Bước 1: Đem 100 gram sứa tươi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng chừng 20 – 30 phút. Sau đó, xả qua nhiều lần với nước lạnh rồi chần qua nước sôi và để ra rổ cho ráo nước.
- Bước 2: Mang 500 gram cá bớp hoặc cá thu đi làm sạch rồi lọc lấy phần thịt, để riêng phần thịt và xương ra 2 chén riêng.
- Bước 3: Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi bổ làm đôi và đem nướng sơ qua. Thơm gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, bỏ mắt, cùi trắng rồi thái lát dày khoảng 1cm.
- Bước 4: Cà chua rửa sạch, bổ đôi, bỏ phần ruột rồi băm nhỏ. Một nữa băm nhỏ, đem xào. Một nữa bổ múi cau. Giá đổ rửa sạch, cho ra rổ để ráo.
- Bước 5: Hành tím lột vỏ rồi đem băm nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch. Cắt phần rễ ngò rí và đầu hành lá để riêng. Phần rễ ngò rí đập dập để nấu nước dùng. Phần đầu hành trắng băm nhỏ để làm chả cá.
Nấu bún chả cá sứa Nha Trang
- Bước 1: Đun nóng 1 muỗng dầu màu điều rồi cho hành băm vào phi thơm. Sau đó, cho xương cá, cà chua băm nhỏ, thơm vào xào sơ.
- Bước 2: Đổ một ít nước sôi vào om cho cà chua và thơm ra nước và lên màu đẹp mắt. Sau đó, đổ thêm 2 lít nước cùng phần hành tây đã được nướng, phần rễ ngò rí đập dập vào rồi hạ lửa nhỏ và ninh trong khoảng 1 giờ cho phần xương cá ra nước ngọt.
- Bước 3: Bước này chuẩn bị kĩ thì món bún sẽ ngon và đậm đà, chả cá mình tự làm thì sẽ ngon và bổ dưỡng, không lo lắng về vấn đề hàng the, chất bảo quản. Lọc bỏ hết da ½ phần thịt nạc cá rồi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó, cho 1/4 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 muỗng cà phê đầu hành lá băm nhuyễn vào trộn đều. Sau đó chia làm 2 phần: 1 phần bạn hãy đem viên tròn để làm chả cá, phần còn lại cho vào khuôn thoa với lòng đỏ trứng vịt, hấp chín, để nguội và thái thành miếng vừa ăn.
Mọi công đoạn sơ chế và chế biến đã hoàn thành. Bây giờ, bạn chỉ cần trụng bún qua nước sôi rồi xếp ra tô cùng phần sứa, chả cá, hành lá, ngò ri, cà chua thái múi cau, rắc một ít tiêu rồi múc nước dùng vào và dọn ra mời mọi người thưởng thức. Bạn nhớ làm thêm một chén nước mắm tỏi ớt để ăn kèm nhé. Chúc bạn thực hiện món bún chả cá sứa Nha Trang thành công!
Nguồn: https://nhatrangtoday.vn, https://thodianhatrang.vn/
Ảnh: Tổng hợp