Bánh đúc Hà Nội – Món ăn làm nức lòng những người Hà thành đi xa

Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng như bánh cốm, cốm, bún chả,… nhiều người cũng không thể nào quên món bánh đúc nóng, món ăn ngon nức tiếng mảnh đất Hà thành. Chính người dân Hà Nội cũng không biết món bánh này có từ bao giờ, chỉ biết rằng bánh đúc nóng chính là tinh hoa ẩm thực phố phường Hà Nội và giờ đây có mặt từ nhà hàng cao cấp đến vỉa hè, hay các gánh hàng rong.

Bánh đúc nóng Hà Nội

Bánh đúc nóng có mặt từ nhà hàng cho đến vỉa hè hay các gánh hàng rong, tùy vào từng tín đồ ẩm thực sẽ chọn cho mình mỗi cách thưởng thức khác nhau. Người dân Hà Nội cũng không biết món bánh này có từ bao giờ, họ chỉ biết rằng bánh đúc nóng chính là tinh hoa ẩm thực phố phường Hà Nội.Vốn dĩ bánh đúc được biết đến là loại bánh truyền thống làm từ bột gạo, khuấy cùng nước vôi trong. Sau khi bánh nguội, người dùng sẽ cắt từng miếng có dạng hình vuông, chấm với tương Bần. Lúc này bánh mang lại mùi lạc béo béo bùi bùi ẩn trong từng miếng bánh dẻo dai, thấm vị tương đậm đà.

Tuy nhiên, có nhiều nơi lại dùng nước hầm xương nêm thêm chút gia vị chua ngọt để làm nước chấm bánh. Do đó, khi ăn bánh đúc nóng Hà Nội, người dùng sẽ thấy có vị ngọt thì đây chính là vị ngọt của nước hầm xương không phải đường hay bột ngọt như nhiều người hay nghĩ.

Để giúp bánh đúc nóng thơm ngon hơn, nhiều người bán sẽ rắc thêm một ít hành phi có mùi vị béo ngậy và một số loại rau thơm được thái nhỏ. Lúc này vị giác của người dùng sẽ được chuyển sang một trạng thới mới, đung đưa bởi nước thịt xào cùng mùi rau thơm phức hòa vào phần nước mắm béo ngậy có hành phi, tạo thành một hương vị ngọt ngào tự nhiên.

Đặc biệt, món ăn này không gây cảm giác chán ăn, đầy bụng nên là ai cũng muốn quay lại “hít hà” hương vị quen thuộc mà mình đã từng nếm qua. Món bánh đúc nóng Hà Nội cũng có giá thành vừa phải, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Cách làm bánh đúc nóng Hà Nội

Để có được món bánh đúc nóng chuẩn vị Hà Nội, bạn cần tìm hiểu thật kỹ nguyên liệu cần dùng từ gia vị cho đến các loại thực phẩm. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì bước chế biến của bạn sẽ trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn, không lo vừa nấu và vừa phải đi tìm nguyên liệu bị thiếu.

Bánh đúc được làm từ bột gạo khuấy cùng nước vôi trong. Sau khi bánh nguội, người ta sẽ cắt ra từng miếng có dạng hình vuông và chấm với tương bần với lạc rang béo béo, bùi bùi.

Đầu tiên bạn hãy cho bột gạo tẻ, bột năng, một ít cà phê muối và nước vào nồi lớn rồi khuấy đều. Để tránh bột bị vón cục, tiếp tục dùng phần bột đã khuấy lọc qua rây và để yên hỗn hợp trong vòng 1 – 1.5 giờ cho bột lắng xuống đáy. Tiếp tục bắc phần bột này lên bếp, chỉnh lửa vừa đủ, khuấy liên tục đến khi bột sánh lại hãy thêm một chút dầu ăn và nấu thêm 1 – 2 phút nữa hãy tắt bếp.

Kế đến, bạn hãy lấy mộc nhỉ đi ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút. Sau khi mộc nhỉ mềm, cắt bỏ phần chân nấm và thái nhỏ. Cho phần nấm đã thái lên chảo nóng, đảo cùng với heo băm, nấm mèo và gia vị đã chuẩn bị từ trước vào trộn đều cùng nhau. Để cho phần thịt và nấm được thơm hơn, bạn có thể cho thêm một hành tím bắm nhuyễn đảo cùng.

Để pha nước mắm, bạn cho vào chén theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều và thêm  vào 1 ít tỏi ớt băm là được. Cuối cùng, múc bánh đúc ra chén, cho thịt lên trên, rắc thêm hành phi, 1 ít rau mùi và chan nước mắm là bạn đã có ngay một chén bánh đúc nóng Hà Nội chuẩn vị.

Theo Tuyết Anh / VTC News

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *