Mì Quảng – Đậm đà hương vị miền Trung

Đến miền Trung, đặc biệt khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng là phải thưởng thức hương vị mì Quảng, nếu không sẽ là một thiếu sót lớn. Bất cứ ai cũng sẽ dễ dàng bị mì Quảng làm cho say đắm ngay từ lần đầu tiên, bởi hương vị vừa lạ vừa quen, sợi mì đặc biệt và nước dùng rất ít so với các món mì, bún nước lèo thông thường, nhưng càng ăn lại càng ngon, càng bị cuốn.

Mì Quảng nổi tiếng đến mức đã đi vào cả thơ ca Việt Nam, chẳng hạn như câu ca dao nổi tiếng:

“Thương nhau múc bát chè xanh 
Làm tô mì Quảng anh xơi cho cùng”

Đặc sản mì Quảng để lại ấn tượng cho du khách không chỉ bởi hương vị ngọt thanh, ngậy béo, mà còn bởi khâu trang trí thành phẩm với màu sắc hài hòa, đẹp mắt của các nguyên liệu. Sợi mì Quảng phải được làm từ gạo ngon còn nguyên vỏ cám, ngâm nở rồi xay tay để giữ được nguyên vẹn những dinh dưỡng có trong gạo. Phần “topping” của tô mì Quảng thường là thịt bò, thịt gà, thịt heo, tôm, ếch,… được tẩm ướp gia vị đậm đà. Để hoàn thiện hương vị mì Quảng, nước lèo là phần tinh túy nhất. Nước lèo mì Quảng được người địa phương gọi là “nước nhưng”. Nước nhưng thơm ngọt, ngậy béo được làm nên từ các nguyên liệu như xương lợn, ba chỉ, ức gà, tôm tươi, bột nghệ, dầu điều,… và nêm nếm thêm một số gia vị khác cho vừa ăn.

Tô mì Quảng khi đem phục vụ khách thường chỉ được chan nước lèo xâm xấp bề mặt chứ không chan đầy. Thực khách nên đợi một lát để nước dùng thấm dần vào từng sợi mì và thưởng thức. Đặc biệt, hương vị món ăn sẽ thêm phần trọn vẹn khi dùng kèm rau sống, đậu phộng, tương ớt và bánh tráng mè nướng giòn rụm. Mì Quảng có nhiều biến thể như: mì Quảng gà, mì Quảng ếch, mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn, mì Quảng chay, mì Quảng sứa… Do đó bạn sẽ có nhiều lựa chọn khi thưởng thức mì Quảng để phù hợp nhất với khẩu vị của bản thân. Hoặc bạn cũng có thể tự tay chế biến mì Quảng gà để chiêu đãi những người thân trong gia đình theo công thức dưới đây.

CHUẨN BỊ

  • Một con gà ta khoảng 1kg (cho 5-6 người ăn)
  • Ớt tươi, dầu phộng (dầu lạc), ớt màu (ớt bột khô xay nhuyễn)
  • Trứng cút
  • Mì quảng
  • Đậu phộng rang (lạc rang)
  • 2 củ tỏi
  • 4-5 củ hành khô
  • Bánh tráng nướng (bánh đa)
  • Hành ngò, rau ăn kèm gồm xà lách, rau húng lủi
  • Rau sống: bắp chuối bào, giá, cải non
  • Gia vị: hạt tiêu,bột nghệ, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, đường, một trái chanh

SƠ CHẾ

  • Gà làm sạch, sau đó bạn lóc hết xương và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Phần xương gà bạn chặt thành từng miếng nhỏ, tránh chặt vụn xương nhé!. Mẹo nhỏ dành cho bạn là có thể rửa gà với nước muối pha loãng để khử mùi hôi.
  • Hành bóc vỏ, giã dập cùng với tỏi và ớt tươi (ớt cho vừa phải theo độ cay phù hợp với gia đình bạn). Ướp thịt gà, lòng gà với hành, tỏi, ớt đã giã dập, thêm tiêu xay, bột nghệ, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, muối, trộn đều rồi để ít nhất 30 phút để thịt ngấm gia vị. Với xương gà, bạn ướp tương tự như trên nhưng để riêng.
  • Rửa sạch các loại rau, hành ngò để riêng cắt nhỏ. Xà lách thì bạn trộn chung với các loại rau khác để làm rau sống.

NẤU MÌ QUẢNG GÀ

Bước 1: Phi tỏi cho thơm rồi cho thịt gà và xương gà vào xào chung cho đến khi thịt săn lại. Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ.

Bước 2: Cho nước dùng vào nấu với thịt gà đã xào và trứng cút đã luộc, bạn nên nấu từ 15p đến 20p cho thịt gà mềm và xương gà tiết hết nước ngọt. Lưu ý không nên nấu quá mềm thịt gà vì ăn như vậy không ngon. Bạn tiến hành nêm nếm cho vừa miệng, có thể cho thêm một ít dầu ớt để nước dùng đẹp mắt.

Bước 3: Nấu một nồi nước sôi khác và cho mì quảng vào chần 2 phút sau đó để ráo.

Bước 4: Xếp các loại rau ra dĩa, ớt cắt lát mỏng và chanh xắt miếng nhỏ.

Bước 5: Cho mì quảng vào tô, cho hành ngò và đậu phộng rang lên trên, sau đó rưới nước dùng thịt gà vào tô. Thưởng thức cùng với rau sống và bánh tráng nướng. Bạn có thể vắt thêm chanh đã chuẩn bị sẵn.

Mì Quảng là một món ăn đặc trưng của người miền Trung. Thịt gà ngọt dai, béo ngậy hòa quyện với nước dùng đậm đà. Thêm sự tươi mát của rau sống, ăn kèm với bánh tráng nướng sẽ giúp món ăn ngon miệng hơn. Tất cả đã tạo nên một món ăn tuyệt vời dành cho bạn!

Nguồn: Tổng hợp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *