Nem chua xuất hiện khá nhiều tại các tỉnh thành, thế nhưng tại Thanh Hóa, món ăn này lại có một hương vị rất đặc trưng, làm say đắm du khách thập phương mỗi dịp ghé thăm.
Ảnh: Sưu tầm
Ẩm thực Thanh Hóa khá đa dạng với rất nhiều món ăn như: nem chua, bánh gai Tứ Trụ, bánh răng bừa, bánh ích,… Tuy nhiên, món nem vẫn là đặc sản được nhiều du khách thập phương biết đến bởi hương vị rất đặc trưng, khác biệt với nem của nhiều vùng miền trên cả nước.
Thưởng thức món nem của xứ Thanh, bạn sẽ phải say đắm với vị giòn, ngon của bì lợn, vị chua của thịt, vị cay của ớt, tỏi… Bên cạnh đó, người dân còn khéo léo cho thêm vị nồng của lá đinh lăng tạo nên một hương vị ẩm thực ngon khó tả.
Những chiếc nem chua hình trụ thường xuất hiện nhiều trong bữa cơm gia đình của người dân Thanh Hóa. Món ăn này có thể ăn kèm với tương ớt cay, tạo nên vị nồng ngon hơn. Bên cạnh đó, nét riêng biệt của đặc sản Thanh Hóa còn phụ thuộc vào công thức chế biến nem gia truyền, thời gian ủ nem linh hoạt theo từng mùa, tạo nên vị chua vừa đủ.
Thời gian ủ nem chua Thanh Hóa phụ thuộc vào công thức gia truyền của từng cơ sở chế biến và mùa trong năm – mùa nóng cần khoảng 6 – 8 tiếng để ủ nem, còn mùa lạnh và khô thì mất thời gian hơn, khoảng 18 – 24 tiếng.
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm nem chua Thanh Hóa
Nem chua là một món ăn dân dã, có thể tự làm được ở nhà. Ngoài là món nhắm ưa thích của cánh mày râu hay quà vặt của chị em, nem chua còn được dùng như món khai vị trong các bữa tiệc.
- Chuẩn bị nguyên liệu
– 500g thịt nạc mông lợn
– 300g bì lợn
– 30g thính gạo
– 30g bột năng
– 15g tỏi băm
– 2 thìa canh đường
– 1/2 thìa cà phê tiêu bột
– 1 thìa canh tiêu hạt
– 1 đến 1,5 thìa canh nước mắm
– 15g tỏi thái lát
– 5 đến 10g ớt (thái lát hoặc để nguyên trái)
– 1 nắm lá đinh lăng
– Lá chuối
– Dây buộc
– Màng bọc thực phẩm hoặc bao nilon (không bắt buộc)
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt nạc xay nhuyễn.
– Bì lợn rửa sạch, luộc chín (20 phút), cạo sạch lông và mỡ rồi thái sợi mỏng.
– Bóp qua bì lợn với giấm và muối để khử mùi. Rửa lại bì bằng nước ấm và để ráo.
- Bước 2: Gói nem
– Cho thịt, bì và các gia vị đã chuẩn bị vào âu, trộn đều.
– Xếp lá đinh lăng, ớt, tỏi thái lát lên giấy bóng, múc hỗn hợp thịt cho lên trên và cuộn chặt.
– Miết 2 đầu và gấp kín mí rồi gói lại thêm vài tầng lá chuối.
– Dùng dây buộc kín 2 đầu nem.
- Bước 3: Hoàn thành
Phơi nem ở nơi thoáng mát 3-5 ngày cho lên men chín là ăn được.
Ảnh: Sưu tầm
Cách ăn nem chua Thanh Hóa ngon đúng điệu
Nem Thanh Hóa có khá nhiều cách ăn độc đáo. Đầu tiên, bạn có thể ăn trực tiếp ngay sau khi nem chín. Các nguyên liệu khi chế biến nem đều được tẩm ướp sẵn, vì vậy khi chín, ăn trực tiếp vẫn sẽ giúp cho người ăn cảm nhận được vị ngon của loại nem này. Nhiều người thường thắc mắc nem chua Thanh Hóa chấm gì ngon nhất, kinh nghiệm chia sẻ từ nhiều người thì tương ớt vẫn là lựa chọn số 1 mà bạn nên thử.
Cách thứ hai là bạn nướng nem chua ngọt. Cách làm món này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu như nem, ớt xanh, hành tây, các loại gia vị để tẩm ướp. Sau khi ướp khoảng 20 phút rồi đem nướng sẽ có một món ăn khá lạ miệng và ngon. Đây cũng là món ăn phù hợp khi đi dã ngoại.
Cuối cùng là làm nem chua rim tỏi ớt. Bạn chỉ cần rim nem chua tương tự như rim thịt, sườn cùng với các gia vị tỏi, ới sẽ có ngay một món ăn khá hấp dẫn.
Nguồn bài viết:
https://vinpearl.com/vi/nem-chua-thanh-hoa-dac-san-xu-thanh-gay-thuong-de-nho
https://www.thatlangon.com/cong-thuc/cach-lam-nem-chua/