Sáng ngày 25/4, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam VCF đã tham gia khai mạc liên hoan Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội ẩm thực tỉnh Phú Thọ và Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan tổ chức.
VCF đã tham gia nghi lễ thắp hương, dâng lễ vật lên Vua Hùng, cùng các hoạt động quảng diễn món “Ngọc Rồng Dâng Vua”, “Lăng Ngư Cung Tiến” và 4 gian hàng ẩm thực.
Lần đầu tiên tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá nét văn hoá ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ, giao lưu ẩm thực các vùng miền, sự kiện đã thu hút trên 70 gian hàng ẩm thực giới thiệu đặc sản 3 miền.
Các đơn vị không chỉ tham gia trưng bày tại gian hàng mà còn có những hoạt động quảng diễn vô cùng đặc sắc và thú vị. Các món ăn được nghệ nhân vùng miền mang về Đất Tổ gây ấn tượng mạnh cho người tham gia như: Yến tiềm hồng sâm táo đỏ; Bún ốc nguội; Vả trộn tôm thịt; Bò cỏ Chưmonry; Gỏi gà măng cụt; Gà hấp lá Sen; Bánh Chưng Đất Tổ; Bánh trái cây …
Trong sự kiện lần này, VCF tập trung quảng bá những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của khu vực phía Bắc với nhiều đặc sản như Cá lăng Việt Trì, Gà tiến vua, Các tác phẩm sắp đặt trang trí món ăn.
Rất nhiều nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu và siêu đầu bếp của Việt Nam đã có mặt, như nghệ nhân Lê Văn Khánh, Nguyễn Thị Hiền, Trần Thị Hồng Loan, Nguyễn Đức Hoàng, Nguyễn Văn Thông, Phạm Xuân Hiếu, Diệp Chấn Hưng, Nguyễn Hồ Tiếu Anh,…
Đặc biệt, liên hoan còn có sự tham gia trao đổi văn hóa ẩm thực Việt Nam – Nhật Bản, trong đó, ông Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam, JVGA) đã kết hợp với nghệ nhân Lê Thị Thiết trong màn giao lưu văn hoá ẩm thực Nhật – Việt “Tôn vinh ẩm thực Cá Lăng Đất Tổ”.
Liên hoan văn hóa ẩm thực Đất tổ năm 2023 với chủ đề “Hồn dân tộc – hội tụ tinh hoa Đất Tổ” diễn ra từ ngày 25-29/4/2023 (tức ngày mùng 6-10/3 năm Quý Mão) tại Khu dịch vụ ngã 5 Đền Giếng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.