VCF tham gia Ngày hội Văn hóa-Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu

Chiều 29/4, tại xã Húc Động, huyện vùng cao Bình Liêu (Quảng Ninh) đã chính thức khai mạc Ngày hội Văn hóa-Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu 2023 với chủ đề “Xuân hẹn giao duyên”. Đại diện VCF, Phó chủ tịch thường trực Dương Văn Hùng và chef Mai Quang Văn – Uỷ viên Ban chấp hành Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam đã tham gia.

Chef Hùng (ở giữa) cùng Chef Mai Quang Văn (bìa phải) và anh Hoàng Thanh Tình – Giáo viên trường cao đẳng nghề Lê Quý Đôn tại Ngày hội Văn hóa-Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu 2023

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Hoàng Ngọc Ngò khẳng định: “Là huyện miền núi, biên giới và có nhiều màu sắc văn hóa giao thoa giữa các dân tộc thiểu số cùng cư trú xen kẽ với nhau từ lâu đời, tạo nên những giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo.”

Chính vì vậy, trong những năm qua, huyện đã luôn quan tâm giữ gìn, khôi phục và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, là một trong những động lực tạo nên bản sắc và sức mạnh nội sinh, trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội cũng như phát triển du lịch.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Hoàng Ngọc Ngò phát biểu khai mạc.

Điểm nhấn khác biệt trong Ngày hội Văn hóa-Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu 2023 là không gian ẩm thực Bình Liêu lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia đông đảo của hệ thống nhà hàng, khách sạn, homestay trên toàn bộ 6 xã và thị trấn Bình Liêu. Không gian ẩm thực Bình Liêu 2023 được thiết kế gồm 24 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP, các sản vật riêng có của huyện Bình Liêu cùng các món ăn truyền thống và hiện đại được các đầu bếp tài ba trình bày đẹp mắt, hấp dẫn.

Các món ăn đặc trưng truyền thống và hiện đại được giới thiệu tại Ngày hội Văn hóa-Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu 2023.
Ban Tổ chức đánh giá và bình chọn các món ăn truyền thống của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tham gia Ngày hội.

Hội thi ẩm thực góp phần quảng bá các món ăn truyền thống của các dân tộc thiểu số nơi đây, từng bước khẳng định giá trị văn hóa ẩm thực các dân tộc của huyện Bình Liêu nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Anh Hoàng Văn Sằn, chủ homestay Hoàng Sằn ở xã Hoành Mô vui vẻ cho biết: Đây là cuộc thi có ý nghĩa rất lớn để các nhà hàng, homestay trên địa bàn huyện có dịp giới thiệu các món ăn đặc trưng, đặc sản riêng có của huyện Bình Liêu đến với du khách bốn phương.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại khai mạc Ngày hội Văn hóa-Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu 2023.

Ngày hội Văn hóa-Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu, Hội Soóng Cọ 2023 là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, nhằm giới thiệu, quảng bá mảnh đất và con người nơi đây, thúc đẩy phát triển du lịch của huyện.

Thông qua Ngày hội góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bình Liêu.

Chị Mảy Thị Kim, thôn Nà Ếch, xã Húc Động vui mừng cho biết: Tôi rất vui mừng và tự hào khi được cùng mọi người mang lời ca, tiếng hát cũng như giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ đến với du khách trong nước và quốc tế.

Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết hội nghị Trung ương 9 khóa XI “Về xây dựng phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”.

Ngày hội Văn hóa-Thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu, Hội Soóng Cọ 2023 diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 22/5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *